Tin tức

Hãy đọc những bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin bạn tìm kiếm

Chương trình thiện nguyện “VÌ HÀ GIANG KHÔNG LẠNH” 2019

Cảm nhận được những khó khăn, vất vả của những em nhỏ, hộ gia đình tại vùng cao Hà Giang khi đông về, lần đầu tiên Ban sự kiện TST khởi xướng tổ chức chương trình thiện nguyện với tên gọi “VÌ HÀ GIANG KHÔNG LẠNH”.

Thông tin sự kiện như sau:

  • Thời gian tổ chức: 13-15/12/2019
  • Địa điểm tổ chức: Thôn Lùng Hóa, Xã Lùng Tám, Huyện Quản Bạ, Hà Giang
  • Đối tượng từ thiện: Trẻ em mầm non và hộ gia đình

Đây là chương trình thiện nguyện đầu tiên TST Corporation tổ chức, đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các CBNV công ty. Bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi người đều muốn đóng góp cho quỹ từ thiện: có người ủng hộ tiền, có người làm kim chi bán, có người thanh lý đồ, có người đấu giá đồ… lãi lời vốn bỏ ra đều góp vào quỹ.

Sau 8 ngày phát động, quỹ từ thiện đã nhận được số tiền mặt lên tới 32.800.000đ cùng các hiện vật. Bên cạnh đó, phong trào đã gây tiếng vang lớn trong nội bộ công ty và thành lập được một đội tiên phong mang quà tặng và vật phẩm lên tận tay bà con vùng cao.

Do thời gian gấp rút, mãi tới tận đêm 12/12, tức là chỉ vài giờ trước chuyến đi, đội từ thiện TST vẫn cần mẫn đóng gói các thùng quà tặng cho chuyến đi.

Tổng cộng:

  • 76 thùng quà tặng hộ dân là các vật dụng thiết yếu cho gia đình như mỳ tôm, nước mắm, bột canh, đường, sữa, mì chính, bột giặt, chăn
  • 60 túi quà tặng cho 30 trẻ em gồm bút màu dạ, bút vẽ, tập tô, truyện tranh cổ tích, bảng từ, áo len cùng thức ăn sữa, bánh, thạch

Các phần quà tặng được xếp riêng lên xe tải đi cùng đoàn xe chở đội từ thiện, cả đoàn bắt đầu di chuyển từ 4h30 sáng ngày 13/12.

Đúng như câu slogan mà Ban sự kiện đã truyền thông khi bắt đầu chiến dịch, TST sẻ chia vật phẩm, quà tặng, nhận lại là những nụ cười, niềm hạnh phúc hân hoan trên mỗi gương mặt người dân bản Mông.

16h30 thứ 6, ngày 13/12, sau 11.5 tiếng đi đường, đoàn thiện nguyện đã đến Thôn Lùng Hóa, Xã Lùng Tám, Huyện Quản Bạ, Hà Giang, đã làm việc với lãnh đạo xã.

Thứ 7, ngày 14/12, 09h00 đoàn tập trung tại trụ sở thôn, điều bất ngờ là khi đoàn đến toàn bộ người dân đã tập trung đầy đủ và rất thân thiện.

09h10-10h30 người dân bản đã hỗ trợ cùng đoàn thực hiện công tác chuyển đồ từ xe tải, sắp xếp và bắt đầu chương trình phát quà.

Ấn tượng không thể nào quên của đoàn từ thiện TST trong chuyến đi lên Hà Giang chính là hình ảnh trẻ em nơi đây.

Đám trẻ vùng cao với đôi mắt đen nháy, đôi má ửng hồng, cùng gương mặt hồn nhiên đến ngơ ngác, cái vẻ nhem nhuốc đến tội nghiệp mà rất đỗi đáng yêu. Giữa thời tiết rét buốt chỉ vài độ C, trẻ em ở những xã nghèo co ro trong những bộ quần áo sờn nát, chân đi dép tổ ong, bàn tay lem nhem, nứt nẻ...

Ngôi trường nơi các em học nằm ở xa trung tâm. Mỗi ngày dù nắng hay mưa, các giáo viên của trường đều phải đi lên xuống 8km đường núi để mua đồ ăn mang lên trường nấu cho các con. TST cũng đã tặng cho trường học chiếc tủ lạnh để trữ thức ăn nhiều ngày, giảm bớt khó nhọc cho đội ngũ giảng dạy.

Các phần quà do TST chuẩn bị chỉ là chút ít hỗ trợ cho các em, mong các em vững vàng cố gắng vượt qua khó khăn, học tập tốt, tương lai đem tri thức về dựng xây bản làng ấm no, tốt đẹp hơn.

Sự sẻ chia dù là lớn lao, dù là nhỏ bé cũng mang lại niềm hạnh phúc vô bờ đến người nhận. Cảm ơn đội từ thiện TST đã khởi xướng và tổ chức thành công sự kiện "Vì Hà Giang không lạnh 2019" đầy ý nghĩa này.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện. Mong rằng người dân thôn Lùng Hóa luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

------------------

Về mảnh đất vùng cao Hà Giang

Cách Hà Nội hơn 300km, Hà Giang – tỉnh cực Bắc của đất nước Việt Nam, một tỉnh vùng cao giàu bản sắc văn hóa, ngôi nhà chung của 20 dân tộc, gồm người H'mong, Pathen, La Chí, Sán Chỉ, Cao Lan, Lô Lô, Zay, Tày, Dao...

Tuy nhiên, Hà Giang là tỉnh miền núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số với bản sắc riêng biệt và vẫn giữ lối sống nguyên sơ, đơn giản. Do vậy, tỷ lệ hộ nghèo ở Hà Giang cao nhất cả nước, năm 2018 chiếm 31,17%, trong đó 6 huyện nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 46,25%; số hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 11,38%. 

Địa bàn cũng hứng chịu nhiều thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nhiều trận mưa to, gió lốc và lũ quét cục bộ đã gây thiệt hại lớn về người, nhà ở, tài sản. Năm 2018, một trận lũ quét lịch sử tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ đã khiến hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, phần lớn đất sản xuất bị vùi lấp, nhiều hộ mất trắng tài sản và phải di dời, các tuyến đường giao thông bị sạt lở, cuốn trôi mặt đường với khối lượng lớn đất đá, gây tắc giao thông nhiều khu vực; hư hỏng công trình thủy lợi và nhiều công trình phúc lợi khác.

Nếu ở Hà Nội lạnh 10 độ C đã tê tái phải khoác áo phao dày, đi bốt ấm, thì ở Hà Giang nhiệt độ mùa đông chỉ vài độ C, và thậm chí xuất hiện băng tuyết giá rét. Vậy mà, tất cả những cơ hàn ấy, trẻ em nghèo miền cao đã phải tập ''thích nghi'' mỗi ngày.

Các em phải mặc tất cả những quần áo đang có lên người trong mùa đông, dùng bạt, bao tải, quần áo cũ rách, lá cây… rải dưới chiếu làm đệm. Lạnh quá thì làm nóng cơ thể bằng cách vận động mạnh như: chạy, nhẩy dây, chống đẩy hít đất… Lạnh không chịu được nữa thì lên rừng lấy củi về đốt lửa sưởi ấm…

Go to top